TÌM HIỂU VỀ TRÁI TIM ĐỒNG HỒ – QUARTZ HAY CƠ?

Tới cửa hàng, nhiều khi khách thấy chiếc đồng hồ này đẹp, chiếc đồng hồ kia trông lịch lãm, nhưng lại chẳng mấy khi chú ý đến bộ máy của chiếc đồng hồ. Để đến khi có vấn đề cần bảo hành bộ máy, khách đem ra cửa hàng sửa chữa hay bảo hành, thì nhận được câu trả lời: “Đồng hồ này là đồng hồ cơ, sửa phức tạp mà lâu lắm!” Đã có rất nhiều khách hàng gặp phải trường hợp này hỏi đi hỏi lại ACE Watch, bởi vậy, hãy kéo xuống đọc tiếp để xem bạn đã chạm được đến trái tim chiếc đồng hồ của mình chưa nhé!

Cùng với khoa học công nghệ phát triển, trên thị trường cũng xuất hiện nhiều loại đồng hồ như: Đồng hồ thông minh smartwatch (apple, samsung), đồng hồ sử dụng năng lượng mặt trời, đồng hồ điện tử hay còn gọi là đồng hồ Quartz (sử dụng pin để hoạt động)…vv. Nhưng phổ biến nhất trong giới chơi đồng hồ vẫn là hai dòng đồng hồ cơ và đồng hồ Quartz. Vậy đặt lên bàn cân máy cơ và máy Quartz, thì bên nào hơn đây?

Máy cơ của đồng hồ sử dụng hoàn toàn máy chạy bằng dây cót, tất cả đều là chuyển động cơ học không có sự can thiệp của thiết bị điện tử. Với bộ máy này sẽ có 2 loại đồng hồ cơ thông dụng nhất theo nó, là loại lên dây cót bằng tay (Handwinding) và loại thứ hai là Automatic – duy trì năng lượng bằng chuyển động cổ tay của người đeo. Kiểu máy này có thiết kế rất phức tạp và tinh vi, đòi hỏi nhiều chân kính đồng hồ hơn. Ngoài ra, chuyển động của kim đồng hồ cơ rất thú vị, bạn có thể thấy rõ từng giây đang trôi qua thay vì giật từng giây như đồng hồ chạy pin.

Máy Quartz Nhật Bản cũng không hề là cái tên xa lạ. Bộ máy này đo thời gian thông qua các dao động liên tục của miếng thạch anh khi có dòng điện chạy qua. Vì các dao động đều của thạch anh rất ổn định, nên các loại máy này rất chính xác khi dùng để đo giờ. Tuy nhiên chính vì dao động của thạch anh là một chu kì lên xuống rất nhanh, nên kim giây của đồng hồ điện tử di chuyển như nhảy (giật từng nhịp) trong một giây. Do đó bí kíp để phân biệt dễ dàng nhất giữa đồng hồ máy cơ và đồng hồ máy Quartz là nhịp chuyển của kim dây.

Như vậy nếu bạn ưa thích những chiếc đồng hồ có độ chính xác cao, mỏng, nhẹ, tiện lợi thì đồng hồ máy Quartz sẽ là lựa chọn tuyệt vời. Còn nếu bạn yêu cái đẹp, sự cổ điển, thích những chi tiết tinh xảo và tinh tế trong nhịp chuyển mà ít quan tâm đến các yếu tố khác thì đồng hồ cơ sẽ là sự lựa chọn tốt. Đồng hồ cơ là cỗ máy xảo diệu với những chi tiết cực kỳ tinh vi, các thiết kế lộ máy phơi bày hết chi tiết nhỏ nhất.

Ngoài ra mã máy của đồng hồ đều được in hoặc khắc trên mặt đáy của đồng hồ. Đó là một dãy số gồm có 8 chữ và số, ở giữa có dấu “-“. Khi đó 4 chữ số đầu tiên là Mã máy của đồng hồ.

Giờ thì bạn đã hiểu rõ “trái tim” chiếc đồng hồ của mình chưa? Hi vọng rằng bài viết này sẽ giúp các bạn thật nhiều trong việc lựa chọn chiếc đồng hồ cho mình!