TÌM HIỂU CÁC CHỨC NĂNG TỪ CƠ BẢN ĐẾN NÂNG CAO CỦA ĐỒNG HỒ ĐEO TAY

Ngày nay, đồng hồ ngoài chức năng chính là máy đo thời gian do con người sáng tạo ra, giờ đây còn có thêm nhiều công dụng khác nữa như: lịch, Chronograpph, Tachymeter, đo thời gian kép… Một mẫu đồng hồ đẳng cấp ngoài thương hiệu và kiểu dáng tinh tế, chất liệu đắt giá thì còn được đánh giá dựa trên những chức năng mà nó sở hữu. Vậy những chức năng đó bao gồm những gì, hãy đọc bài viết của chúng tôi để tìm hiểu ngay.

LỊCH

Giờ đây, lịch là chức năng quan trọng chỉ đứng sau thời gian trên chiếc đồng hồ. Chúng ta có thể xem lịch ở nhiều nơi khác nhau, nhưng lịch ngày trên đồng hồ đã mang đến rất nhiều tiện lợi cho người sử dụng.

– Lịch ngày (date): Thường được hiển thị tại một cửa sổ hoặc trên mặt số phụ tại vị trí 3 giờ, 6 giờ. Lịch ngày được đồng bộ với hai kim giờ-phút để tự động nhảy sang ngày mới vào buổi tối khuya (kể cả khi điều chỉnh thời gian). Người dùng phải tự chỉnh lại ngày cho đúng vào mỗi đầu tháng. Các hãng đồng hồ nổi tiếng hiện nay từ thương hiệu Thụy Sỹ như Longines, FC, Tissot… đến thương hiệu Nhật Seiko, Citizen, Orient… hoặc các mẫu đồng hồ thời trang thì hầu hết đều trang bị chức năng lịch ngày cho từng mẫu đồng hồ.

– Lịch ngày – thứ (day – date): Là chức năng bao gồm cả Lịch ngày và Lịch thứ song trên mặt số. Người dùng phải tự chỉnh ngày lại cho đúng vào mỗi đầu tháng. Có hai phong cách Lịch Ngày-Thứ phổ biến là: cổ điển và cạnh nhau.

– Lịch đầy đủ thứ – ngày – tháng (complete calendar): Là chức năng bao gồm ba chức năng Lịch Ngày, Lịch Thứ, Lịch Tháng. Lịch Đầy Đủ không tự động điều chỉnh ngày trong các tháng và năm nhuận.

 Lịch vạn niên (Perpetual calendar): Loại lịch này có thể hiển thị chính xác tất cả các ngày mỗi tháng, kể cả năm nhuận. Đây là chức năng phức tạp nhất trong các mẫu đồng hồ cơ, đồng thời cũng chức năng phức tạp hàng đầu trong tất cả các chức năng đồng hồ. Với chiếc đồng hồ sở hữu chức năng lịch vạn niên, người dùng không cần phải điều chỉnh lại ngày vào mỗi đầu tháng, kể cả năm nhuận cho đến khi hết năm 2100.

– Lịch thường niên (Annual calendar): Đây là chức năng Lịch tận dụng ưu điểm của chức năng Lịch Vạn niên, đó là có thể tự điều chỉnh ngày đúng mỗi tháng, song vẫn không tự điều chỉnh ngày đúng nếu là năm nhuận. Và một điều cần ghi nhớ là hàng năm vào đầu tháng 3 thì người dùng phải tự chỉnh lại lịch.

CHRONOGRAPH (BẤM GIỜ)

Chronograph là chức năng bao gồm: Bấm Giờ Phút, Bấm Giờ Giây (có thêm Bấm Giờ Giờ tùy theo mẫu mã bộ máy). Kích hoạt bằng nút bấm ở vị trí 2 giờ, dừng lại bằng cách bấm nút bấm ở vị trí 2 giờ lần nữa. Reset kim để đo lại từ đầu bằng nút ở 4 giờ. Với hầu hết các hãng đồng hồ, chức năng này được sử dụng trong dòng đồng hồ thể thao, đặc biệt trong các cuộc thi, sự kiện cần đo đạc chính xác về thời gian.

Dù mỗi hãng sẽ có các mẫu đồng hồ Chronograph khác nhau, song hầu hết chúng đều có cấu tạo nút bấm được đặt tại các vị trí cố định và ứng với cách sử dụng như sau:

– Núm xoay ở trị trí 3 giờ: điều chỉnh thời gian giờ, phút, giây, ngày tháng hoặc để lên dây cót (đối với Automatic Chronograph).

– Núm bấm ở vị trí 2 giờ: dùng để bắt đầu hoặc kết thúc phép đo Chronograph.

– Núm ở vị trí 4 giờ: thiết lập phép đo mới.

THỜI GIAN KÉP

Với chức năng này, chiếc đồng hồ có khả năng nhận biết thời gian tại hai hoặc nhiều múi giờ khác nhau, đem lại cho người dùng sự tiện lợi khi xem giờ, nhất là đối với những người làm công việc phi công, dân phượt hoặc thường xuyên phải làm việc với các đối tác nước ngoài.

Chức năng đo thời gian kép có một số loại sau:

– Đo giờ GMT: Đồng hồ sẽ hiển thị hai múi giờ khi được bổ sung thêm một kim giờ hiển thị thời gian đồng thời cùng với kim giờ chính. Cả hai kim giờ này đều có thể thiết lập và điều chỉnh theo ý muốn của chủ nhân.

– Đo giờ thế giới: Với chức năng này chiếc đồng hồ có khả năng hiển thị ít nhất 24 múi giờ trên thế giới cùng một thời điểm. Để  xem được thời gian này thì người dùng phải biết cách vặn niềng xoay đến vị trí cần xem giờ.

CHỨC NĂNG KHÁC

TACHYMETER

Chức năng Tachymeter cho phép người dùng ước tính được tốc độ trên một quãng đường nhất định (km hoặc dặm). Kết quả tính toán của cơ chế này được đánh dấu trên vòng bezel của mặt đồng hồ. Với những mẫu đồng hồ sở hữu chức năng Tachymeter bên ngoài vỏ sẽ được lắp thêm một vành gọi là “vành đo tốc độ”. Trên mặt hoặc viền đồng hồ được khắc những con số như 60,70, 300, 500, 400,…đây là các chỉ số tốc độ bình quân được tính theo dặm/giờ hoặc km/h.

ĐO ĐỘ CAO

Chức năng này được ký hiệu trong đồng hồ  là “Altimeter”. Đây là một thuật ngữ tiếng Anh được dùng để chỉ các dụng cụ đo độ cao, máy đo độ cao dựa trên một mức cố định.  Altimeter là một chức năng vô cùng nổi bật trong ngành chế tác đồng hồ, đem lại cho các phi công, dân leo núi, kỹ sư để xác định độ cao… sự trải nghiệm tuyệt vời.

CHUYỂN GIỜ

Chuyển Giờ là chức năng hiển thị Giờ (có thể là cả phút) bằng một cửa sổ với các con số (trông tương tự như Lịch Ngày). Các con số sẽ thay đổi mỗi 60 phút trôi qua. Chức năng đồng hồ này đem đến khả năng hiện thị dạng số cho đồng hồ không có mặt số điện tử.

LỊCH TRĂNG

Lịch Trăng (Moon Phase) là chức năng hiển thị hình dạng của mặt trăng trên bầu trời mỗi ngày. Chức năng này hỗ trợ cho các hoạt động liên quan đến thủy triều, nông nghiệp, lễ hội dựa vào âm lịch…

DỰ TRỮ NĂNG LƯỢNG

Dự trữ năng lượng (Power Reserve) cho biết năng lượng còn lại trong đồng hồ, thông qua đó, người dùng sẽ biết được đồng hồ của mình còn hay hết năng lượng để vặn cót, đeo, cất trữ… hợp lý. Đây là một chức năng rất quan trọng và có lẽ chỉ có trên đồng hồ cơ.

GÕ CHUÔNG

Gõ Chuông có tên tiếng Anh là Minute Repeater, chức năng này đem đến khả năng phát ra một đoạn âm thanh, nhạc tại các khoảng thời gian khác nhau. Chức năng được phát minh vào thế kỷ 18 và được đánh giá là thú vị và nghệ thuật, thường chỉ có trên một số phiên bản đồng hồ giới hạn siêu xa xỉ.

Những chức năng mà ACE Watch đã giới thiệu trên đây đã xuất hiện trên rất nhiều dòng đồng hồ từ tầm trung cho tới cao cấp, trừ một số chức năng đặc biệt như gõ chuông, dự trữ năng lượng,… là các chức năng nâng cao tùy mẫu đồng hồ sở hữu. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu và lựa chọn chiếc đồng hồ phù hợp nhất với mình.