LÊN DÂY CÓT ĐÚNG CÁCH CHO CHIẾC ĐỒNG HỒ CƠ CỦA BẠN

Đồng hồ cơ là cỗ máy thời gian tinh xảo bật nhất mà con người đã sáng tạo ra. Do hoạt động hoàn toàn nhờ vào các nguyên lý cơ học nên đồng hồ cơ có cấu tạo đặc biệt và đôi khi khá phức tạp. Nhiều người chơi không quá rành về việc lên dây có thể lỡ làm hỏng mất cót đồng hồ. Vậy hãy cùng ACE Watch tìm hiểu xem có điều gì cần lưu ý trong việc lên dây cót đồng hồ.

Đầu tiên bạn phải hiểu đồng hồ cơ là đồng hồ không sử dụng pin mà sử dụng nguồn năng lượng được cấp từ việc lên dây cót hoặc các chuyển động tự nhiên của tay. Đồng hồ cơ có 2 loại chính là loại lên dây cót tự động (automatic) và loại lên dây cót bằng tay (handwinding). Đồng hồ automatic lên dây cót dựa vào cử động của cánh tay người đeo. Trong khi với loại lên cót bằng tay, bạn sẽ cần vặn núm đồng hồ để lên cót trong một khoảng thời gian nhất định.

Núm chỉnh giờ đồng hồ cơ thường sẽ có 3 nấc. Vị trí gần nhất (khi đóng) đồng hồ hoạt động bình thường. Vị trí giữa (kim giây vẫn chạy) dùng để chỉnh ngày và thứ. Vị trí xa nhất (kim giây ngưng) dùng để chỉnh giờ phút. Đồng hồ chống nước thường sẽ có ren ở núm nên khi chỉnh giờ xong bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng đã vặn chặt núm chỉnh giờ chưa.

Với đồng hồ cơ lên dây cót bằng tay

Đầu tiên, các bạn hãy tháo chiếc đồng hồ của mình ra khỏi tay, và đặt trên một mặt phẳng cố định. Xoay từ từ núm vặn theo vị trí từ dưới lên trên (từ hướng 6h lên hướng 12h của chiếc đồng hồ). Thường sau khi xoay từ 20 – 40 vòng cót sẽ đầy, đồng hồ tích trữ đủ năng lượng.

Lưu ý quan trọng nhất: Không đeo đồng hồ khi đang lên dây + Không lên dây cót quá đà tránh làm đứt dây

Với đồng hồ cơ lên dây cót tự động

Chiếc đồng hồ này dựa trên cử động tay để hồi lại cót. Bởi vậy, các bạn cần duy trì đeo đồng hồ khoảng 8h/ngày để đồng hồ hoạt động bình thường và đồng hồ có thể tự chạy khi tháo ra vào ban đêm. Nếu lâu ngày không đeo, hãy cầm đồng hồ lên và lắc nhẹ khoảng 20 – 40 lần, sau đó đồng hồ sẽ trở lại hoạt động bình thường. Mỗi tuần bạn có thể lên dây cót bằng tay để hỗ trợ.

Tuy nhiên, các bạn nên tránh đeo đồng hồ khi hoạt động mạnh như chơi thể thao, tập thể dục cường độ cao… vì những chuyển động va đập có thể làm rối dây cót gây ảnh hưởng xấu đến khả năng lưu trữ năng lượng, thậm chí có thể làm hư hỏng đồng hồ.

Một số lưu ý khi dùng đồng hồ cơ:

  • Tránh làm rơi, va đập đồng hồ.
  • Không nên dùng đồng hồ cơ tự động khi rửa tay, đi bơi, đi tắm hay xông hơi.
  • Không để đồng hồ gần những nơi có thể phát ra từ trường mạnh như ti vi, loa, nam châm, bộ phát wifi,…. Nhiệt độ tốt nhất cho đồng hồ từ 10 độ C đến 40 độ C.
  • Với đồng hồ cơ tự động, bạn nên thường xuyên sử dụng đồng hồ để bộ lên dây cót tự động được nạp năng lượng.
  • Với đồng hồ cơ lên dây cót bằng tay, bạn phải lên dây cót hằng ngày.
  • Thời điểm tốt nhất để điều chỉnh đồng hồ là từ 9h sáng đến 12 giờ trưa.

Các bạn hãy chú ý những điểm trên để sử dụng chiếc đồng hồ cơ của mình được lâu bền nhé!

Hiện nay cửa hàng ACE Watch đang bán nhiều mẫu mã đồng hồ cơ cho những người chơi yêu thích sự tinh tế trong thiết kế cũng như vẻ đẹp cổ điển mạnh mẽ của loại đồng hồ này. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và chiêm ngưỡng những mẫu đồng hồ mới nhất, độc nhất.