CẨM NANG ĐỒNG HỒ CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Ngày nay, đồng hồ không còn chỉ là vật xem giờ vô tri vô giác mà đã trở thành một món phụ kiện chính của cả nam lẫn nữ, giúp người chơi thể hiện cá tính, phong cách và cái tôi riêng. Tuy nhiên phần lớn chúng ta vẫn chưa biết đồng hồ có những loại nào, đọc hiểu thông số cơ bản ra sao? Qua bài viết dưới đây, ACE Watch sẽ giúp những người mới bắt đầu chơi đồng hồ có được kiến thức cơ bản nhất.

Ngay từ lúc mới chơi đồng hồ, người không biết gì cũng phải nhắc tới đồng hồ Thụy Sĩ, đem nó là quy chuẩn, là sự tin tưởng cao nhất. Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao đồng hồ Thụy Sĩ mới là chuẩn? Tại sao nhắc đến đồng hồ, người ta cứ phải nhắc đến Thụy Sĩ trước tiên, thay vì Nhật Bản, Đức?

Người đem kỹ năng chế tác đồng hồ tới Thụy Sĩ, thật tiếc, lại không phải là người Thụy Sĩ, mà là người Ý. Người Ý đã khai sinh ra đồng hồ và mang công nghệ chế tác đồng hồ sang Pháp theo con đường buôn bán đồ cổ. Sau đó khi Pháp tuyên bố lệnh cấm tôn giáo vào năm 1685, một nhóm người Pháp theo đạo Tin Lành chạy sang Thụy Sĩ, và mang những bí quyết chế tác đồng hồ tinh xảo tới Geneva, La Chaux de Fonds, Le Sentier… Câu chuyện bắt đầu từ đây.

1. Phân loại

Đồng hồ hiện đại có 3 loại Đồng hồ cơ, Đồng hồ Quartz, Eco-Drive của Citizen và Đồng hồ thông minh (smart watch).

Đồng hồ cơ là loại đồng hồ sử dụng máy chạy bằng dây cót, không có sự tham gia của thiết bị điện tử. Các máy đồng hồ thường là có nhiều chân kính như 17, 21, 25.

Có 2 loại đồng hồ cơ, một là loại lên dây cót bằng tay (Handwinding) và loại còn lại là lên dây tự động (Automatic) – sử dụng chuyển động của cổ tay người đeo để duy trì năng lượng.

Đồng hồ Quartz là loại máy đồng hồ chạy bằng xung động từ trường thông qua nguồn năng lượng từ pin.

Đồng hồ thông minh (smart watch): Hiện tại chưa có định nghĩa chính xác nhất về loại đồng hồ này, nhưng có thể hiểu nôm na là loại đồng hồ chạy bằng pin, ngoài chức năng xem giờ còn được trang bị thêm nhiều tính năng phụ trợ khác như hiển thị tin nhắn, cuộc gọi, kết nối với smartphone hay đơn giản chỉ là theo dõi sức khỏe.

2. Các thông số kỹ thuật cơ bản của một chiếc đồng hồ

Nói về đồng hồ, quan trọng nhất là bộ máy (movement), đây là thành phần có giá trị nhất trong một chiếc đồng hồ. Phổ biến hiện nay có máy Thụy Sỹ là cao cấp nhất (Swiss Movement; Swiss Quartz), phổ cập nhất là máy Nhật Bản (Japan Movement; Japan Quartz) và loại rẻ tiền là máy Trung Quốc (China Movement).

Ví dụ: Chiếc đồng hồ cơ Automatic Seiko SKX009 sử dụng bộ máy 7s26s với 21 chân kính (21 Jewels), con số chân kính càng nhiều thì chứng tỏ bộ máy càng tốt.

Các thông số đáng quan tâm nhất khi xem 1 chiếc đồng hồ:

Đầu tiên đó là kích thước, có 2 cách ghi phổ biến, 1 là đo theo đường kính bề mặt (có tính núm hoặc không tính núm) – case diameter (with crown) | (without crown).

Có một công thức để chọn cỡ đồng hồ phù hợp như sau:

 • Chu vi cổ tay / 4.5 = cỡ đồng hồ tối ưu
 • Chu vi cổ tay / 4 = cỡ đồng hồ tối đa
 • Chu vi cổ tay / 5 cỡ đồng hồ tối thiểu

Để biết một chiếc đồng hồ có bị quá to so với tay hay không thì chúng ta cần xem thông số Lug to Lug, nếu thông số này vượt quá chiều dài bề mặt cổ tay của người đeo thì đeo lên sẽ rất xấu.

Lug Width: Đây là thông số ta cần nắm được để biết đồng hồ sử dụng cỡ dây đeo bao nhiêu, thường sẽ có các kích thước phổ biến 16mm, 18mm, 20mm, 22mm, 24mm,…

Chất liệu cấu thành:

– Kính đồng hồ:

 • Kính khoáng (Mineral glass): Có khả năng chống xước nhẹ
 • Kính cứng (Hardness glass): Chống xước khá
 • Kính tráng Sapphire (S. Sapphire): Chống xước tốt
 • Kính Sapphire (Sapphire glass, Sapphire crystal): Chống xước gần như hoàn hảo, thường trang bị ở những đồng hồ cao cấp.

– Vỏ đồng hồ:

 • Vỏ mạ (Base metal) là loại vỏ làm từ thép thường, hoặc đồng, hoặc Antimol để mạ. Loại này sau 1 – 3 năm sẽ bị bong tróc. Để nhận biết, hãy xem mặt đáy có ghi Stainless Steel Back hoặc Base Metal hay không.
 • Vỏ thép Inox hay thép không gỉ: Đây là vật liệu phổ biến nhất với đồng hồ hiện nay, ưu điểm của loại này là bền, chi phí sản xuất rẻ. Nhận biết bằng dòng chữ Stainless Steel hoặc All Steel.
 • Các loại vỏ khác: Vỏ bằng Carbon, bằng gốm, Nhôm hay thậm chí là titanium chỉ xuất hiện trên các đồng hồ siêu cao cấp để tăng giá trị cho đồng hồ.

– Dây đeo: Các loại dây đồng hồ phổ biến hiện nay:

 • Dây Inox hay thép không gỉ (Stainless Steel): Bền, không bị oxy hoá hay gỉ.
 • Dây mạ: Là loại dây làm bằng thép thường hoặc bằng đồng, được mạ bóng. Loại dây này theo thời gian sẽ bị oxy hoá.
 • Dây hợp kim Titanium: Nhẹ, bền, không oxy hoá.
 • Dây da (Leather Band): Có nhiều loại, làm từ các loại da khác nhau (ví dụ: dây da đà điểu, kì đà, cá sấu,…)
 • Dây nhựa, dây vải, dây cao su: Loại này lại được sử dụng khá rộng rãi, từ đồng hồ rẻ tiền đến những chiếc cao cấp nhất.